Trang nhà
Lời Phật Dạy
Từ bi trí tuệ
Tết Nguyên Đán
Đại Lễ Phật Đản
Đại Lễ Vu Lan
Giác Ngộ
Kinh Sách
Nghi Lễ
Phật sự
 


NAM MÔ BỔN SƯ
THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Bắt đầu cho một quả chuông

Đăng bài August 1, 2007 03:14:07 AM  |  Cập nhật April 1, 2020 07:43:41 PM

Thích nữ Quảng Tâm

Hôm nay là một buổi sáng cuối hạ. Từ sáng sớm, chúng tôi đã lục tục lên đường. Bấy giờ, những giọt sương long lanh hãy còn đọng trên đầu cành cây ngọn cỏ, lung linh trong ánh nắng ban mai. Hàng sứ trắng đứng bên đường bất động, phô bày những cành cây khẳng khiu trụi lá. Mấy khóm hoa dại cũng uốn mình làm duyên khoe sắc, nở nụ mộc mạc dễ thương. Thông reo vui trong làn gió nhẹ thoảng qua. Đất trời như chan hòa một tình thương, một niềm vui bao la dung dị.

Chúng tôi đi trên con đường Bùi Thị Xuân, dọc theo sông Hương, bắt đầu từ cầu Lòn (gần ga xe lửa) đến nhà máy Long Thọ, là trung tâm của làng đúc chuông nổi tiếng "Phường Đúc" của Huế.  

Chúng tôi dừng chân tại Lò Đúc Đồng nổi tiếng của ông Bổn vào lúc 6 giờ sáng. Chư tôn Thiền đức chứng minh buổi lễ Đúc Đồng cũng đã lần lượt quang lâm.

Nơi phường đúc, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là hai chảo đồng đang sôi sùng sục với những ngọn lửa bốc cao reo vui nhảy múa, những người thợ đúc mồ hôi nhể nhải. Tất cả những người thợ đều trong tư thế sẵn sàng cho việc đúc chuông--một công việc khá nặng nhọc bên cạnh sức nóng khủng khiếp từ các chảo đồng sôi cũng như của thời tiết mùa hạ trên xứ Huế. 

Khuôn đúc chuông

 

Đúng giờ hành lễ, ba hồi chuông gia trì ngân vang, báo hiệu để cung thỉnh chư tôn giáo phẩm y hậu trang nghiêm trước bàn hương án để niêm hương bạch Phật, chú nguyện cho buổi lễ Rót Đồng được viên mãn.  

 

Pháp y vàng nhu thuận của gần 30 chư tôn đức Tăng Ni và màu áo tràng lam hiền hòa một số thiện nam tín nữ đến hộ niệm đã làm cho sắc màu buổi lễ chan chứa đạo tình ấm áp làm sao đó mà tôi không diển tả được. 

Trong buổi lễ, chúng tôi thấy có sự hiện diện chứng minh của Hòa thượng Thích Giác Quang (trụ trì Chùa Bảo Lâm), Hòa thượng Thích Lưu Hòa (trụ trì Chùa Trúc Lâm), Hòa thượng Thích Quang Nhuận (trụ trì Chùa Hiếu Quang), Thượng tọa Thích Giác Đạo (trụ trì Chùa Kim Tiên), cùng một số chư tôn đức Tăng không nhớ hết đạo hiệu. Bên phía chư tôn đức Ni, có Ni sư Thích nữ Minh Đức (trụ trì Chùa Hòa Lương), Ni sư Thích nữ Minh Tú (trụ trì Chùa Đức Sơn), Sư cô Thích nữ Liên Khai (trụ trì Chùa Thanh Trì), cùng Ni chúng Chùa Hòa Lương và Đức Sơn, Huế.  

 

HT Thích Lưu Hòa, sám chủ; HT Thích Giác Quang, duy na; HT Thích Quang Nhuận, duyệt chúng

 

 

Mỗi tiếng, mỗi tiếng niệm Phật, phát ra từ kim khẩu quý Ngài hòa quyện vào nhau tạo nên một không khí trầm lặng sâu đậm thanh thoát, cho đến lúc lần lượt đưa những chảo đồng vừa được nấu xong đang còn sôi sùng sục, đổ vào khuôn để hình thành một Đại Hồng Chung.

 

 Sư cô Thích nữ Liên Khai, trụ trì Chùa Thanh Trì. Bên trái là Ni sư Thích nữ Minh Tú, trụ trì Chùa Đức Sơn, vị Ni mà nhiều người biết đến qua các việc từ thiện xã hội, đặc biệt là nuôi dạy trẻ mồ côi (hiện nay Ni sư đang lo cho 200 trẻ mồ côi)

 

 HT sám chủ đang tẩy trần, chú nguyện nơi khuôn chuông

 

 Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử cùng hướng về khuôn chuông niệm Phật cầu nguyện 

 

 

 

 Rót đồng vào khuôn

 

9 giờ thì công việc rót đồng chấm dứt. Ai nấy đều hỷ lạc trước Phật sự hôm nay.
Sư cô trú trì Thích nữ Liên Khai và đại diện Ni chúng Chùa ThanhTrì thành kính đảnh lễ chư Tăng Ni, cảm tạ thâm ân quý Ngài. Sau đó là hồi hướng hoàn mãn.

Trên đường về, lòng tôi thật hoan hỷ, và cảm thấy ánh nắng như lấp lánh reo vui, xuyên qua từng kẽ lá; gió thổi vi vu, chim rừng và lá thông cũng múa hát hòa điệu theo.  

Tuy đại hồng chung vẫn chưa hoàn thành, vì còn chờ khắc hoa văn và các bài kệ thỉnh chuông, nghe chuông, cũng như phần lưu niệm tâm nguyện và ngày tháng hoàn thành đại hồng chung của Chùa Thanh Trì và Phật tử khắp nơi cúng dường, nhưng tôi có cảm tưởng chừng như tiếng chuông đã ngân vang như nhà văn Vĩnh Hảo đã bày tỏ trong bài “Nghe Tiếng Chuông Ngân”, cũng như lời của một nhà thơ từng nói:

“Chùa xưa đưa lại lời an ủi

Của tiếng chuông ngân điệu vỗ về”…

Hôm nay tôi mới hiểu ra rằng vì sao những tiếng chuông của mỗi ngôi chùa đều có âm vang sâu thẳm như vậy. Là bởi vì mỗi quả đại hồng chung đều được hình thành từ lòng nhiệt tâm chú nguyện của chư Tôn Đức, tâm nguyện thiết tha của vị trú trì, tấm lòng thanh tịnh của chư Phật tử cúng dường, và những nỗ lực hết sức mình của những chú thợ đúc chuông. Dường như tất cả những tâm nguyện và sự nhiệt tình của mọi người đều được tập trung thể hiện trong buổi lễ rót đồng. Lễ này viên thành thì Phật sự đúc chuông đã viên thành. Bây giờ, chỉ còn chờ đợi chuông lên đường, từ cố đô Huế xuôi về miền đông nam bộ, đi vào con xóm nhỏ, nơi có ngôi chùa thân yêu của chúng tôi: Chùa Thanh Trì. 

Huế, ngày 23 tháng 07 năm 2008

Thích nữ Quảng Tâm

Thay mặt Ni chúng Chùa Thanh Trì


Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát

© 2021 chuaphat.com  by tinyray