Trang nhà
Lời Phật dạy
Từ bi trí huệ
Tết Nguyên Đán
Đại Lễ Phật Đản
Đại Lễ Vu Lan
Giác ngộ
Nghi lễ
Tự viện
 

Đức Phật và Đạo Phật

Đăng bài 9/11/2015 08:57:55 AM  |  Cập nhật 9/11/2015 05:50:07 PM
Thẻ: Đạo Phật, Buddha, Đạo của Trí Tuệ, Ðức Phật

ĐỨC PHẬT & ĐẠO PHẬT 

Ðức Phật, tiếng Phạn gọi là Buddha, nghĩa là người Giác Ngộ, người Tỉnh thức, người đã tận diệt tham sân si, đã đạt được giải thoát viên mãn. Ðạo Phật là con đường do Ðức Phật tuyên bố, truyền đạt. Con đường ấy đã được thực nghiệm, thực chứng. Vậy nên đạo Phật là lẽ sống, phương thức sống để có được hạnh phúc chân thật. Ðạo Phật không có hệ thống tín điều, không lấy tín điều làm căn bản như nhiều tôn giáo khác. Ðức tin của đạo Phật luôn đi đôi với cái "thấy", một trong những định nghĩa về giáo pháp là "đến để mà thấy", chứ không phải "đến để mà tin".

Đạo Phật là Đạo của Trí Tuệ. Không giống như trí tuệ thông thường, là sự kết hợp giữa trí thông minh và vận dụng khôn ngoan trong cuộc sống (wisdom), Trí Tuệ trong Đạo Phật được ươm mầm và phát triển trong một tâm linh an bình, trong sáng, tràn ngập lòng Từ bi. Nẩy mầm và lớn lên trên mảnh đất Từ bi, Trí Tuệ ấy có khả năng siêu việt, quán nhận trực tiếp được Tánh Không của mọi sự vật và mọi hiện tượng. Đó chính là Trí Tuệ Bát Nhã (prajnà). Trí Tuệ Bát Nhã và Từ Bi luôn đồng hành cùng với Đạo Phật, là phương châm tu tập của Phật giáo: từ, bi, hỷ, xả, hay còn gọi là Tứ vô lượng tâm. Ở đâu có đạo Phật, ở đó có tình thương, ở đó hận thù được hóa giải. Người Phật tử lấy từ, bi, hỷ, xả làm nền tảng cho sự phát triển thánh hạnh; tâm từ bi được coi là tâm Phật.

Trải qua hơn 2555 năm, đạo Phật đã được thử thách, cọ xát với không gian và thời gian, và ngày càng khẳng định được giá trị thiết thực. Tiến bộ văn minh vật chất quá độ đã và đang đẩy con người vào vực thẳm của tham vọng, hận thù. Chiến tranh vì vậy vẫn diễn ra khốc liệt. Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn nghèo đói, bệnh tật. Con người ngày càng có nhiều nỗi lo lắng, sợ hãi mới. Ðạo Phật với Trí Tuệ Bát Nhã và Từ Bi là con đường thoát khổ thiết thực, nhân bản. Bởi suy cho cùng, chỉ có Trí Tuệ Bát Nhã và Từ Bi mới có thể hóa giải hận thù và giúp xoa dịu khổ đau cho nhân loại.

Feb 24, 2012.

 

Tháng   Năm   
 
 
 
 
 
Tháng  
Ngày  
Giờ  
 
 

Với tâm nguyện góp phần vào công tác hoằng pháp bằng công nghệ thông tin, chuaphat.com trân trọng đăng tải các bài viết về Phật giáo và hoạt động Phật sự.

!!! Nam Mô A Di Đà Phật !!!

 

NỤ CƯỜI BẤT DIỆT
NỤ CƯỜI BẤT DIỆT
TẦM NHÌN GIÁO LÝ PHẬT
Ý NGHĨA CÔNG ĐỨC VÀ PHÚC ĐỨC
XUÂN TRONG ĐẠO PHẬT

© 2024 chuaphat.com  by tinyray